TIN tỨC

Nhu cầu lớn khiến giá đất vùng ven Đà Lạt tăng mạnh

Cách đây khoảng 4 năm, đất nông nghiệp ở Đà Lạt có giá vào khoảng 3 triệu đồng/m2. Hiện tại giá đất đã tăng gấp 4 lần sau khi chuyển đổi thành đất xây dựng.

Sở dĩ đất nông nghiệp và đất vùng ven Đà Lạt tăng mạnh là do xu hướng khuyến khích du lịch canh nông Đà Lạt từ 3 năm nay. Những năm trước, chỉ khu vực bán kính 3-4 km quanh trung tâm Đà Lạt mới có giao dịch đất đai sôi động thì nay đang mở rộng về phía vùng ven và ngoại thành.

Theo bà Võ Khiết, Phó tổng giám đốc một công ty bất động sản tại Đà Lạt, thực tế từ 3 năm trước, thị trường nhà đất Đà Lạt đã sôi động chứ không phải từ đầu năm nay, khi thành phố công bố quy hoạch khu Trung tâm tỷ lệ 1/500. Những người mua đất chủ yếu là khách từ Hà Nội, Sài Gòn… Đồng thời, họ cũng chỉ tìm những lô đất khá lớn, vì muốn đủ điều kiện chuyển đổi theo quy định.

Giá đất nông nghiệp tại Đà Lạt tăng mạnh chủ yếu do nhu cầu lớn từ nhà đầu tư và người mua thực. Ảnh: một khu đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư tại Đà Lạt
Giá đất nông nghiệp tại Đà Lạt tăng mạnh chủ yếu do nhu cầu lớn từ nhà đầu tư và người mua thực. Ảnh: một khu đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư tại Đà Lạt

Bên cạnh nhóm khách hàng chính là những nhà đầu tư, mua các khu đất lớn để xây biệt thự nghỉ dưỡng, kinh doanh du lịch, nhu cầu mua bán của người dân Đà Lạt cũng diễn biến theo xu hướng tăng. Trong đó, khách mua thực chủ yếu là những gia đình trẻ nhập cư hoặc người trẻ sau khi tốt nghiệp đại học muốn lập nghiệp ở Đà Lạt. Họ thường nhắm đến những lô đất xa trung tâm từ 5-7 km, có giá trị phù hợp với khả năng tài chính. Tuy không nằm ở mặt đường lớn nhưng những lô đất được chọn thường có ngõ đi vào rộng rãi, loại diện tích được khách ưa chuộng thường là trên dưới 100 m2. Có một số ít khách hàng thậm chí chấp nhận chung sổ đỏ với những chủ đất liền kề.

Theo thông tin do ông Trần Ngọc Như Quang, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường TP. Đà Lạt cung cấp, hiện tại giá đất thổ cư bán kính 5-7 km quanh trung tâm Đà Lạt có giá dao động khoảng trên dưới 30 triệu đồng/m2. Với đất nông nghiệp, giá khoảng trên 10 triệu đồng/m2.

Đối với những người mua đất nông nghiệp với mục đích làm đất ở sau này, ông Quang lưu ý cần tìm hiểu cặn kẽ quy định của địa phương liên quan diện tích xây dựng, lộ giới, khoảng lùi của từng con đường và khu vực cụ thể. Bởi thực tế đã xảy ra một số trường hợp khách hàng do không tìm hiểu thông tin khi giao dịch đã mua phảo lô đất khó chuyển đổi, thậm chí không được phép chuyển sang đất xây dựng.

(Theo Vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *